Bệnh giang mai và bệnh lậu- bệnh xã hội gây ra biến chứng nguy hiểm

Bệnh giang mai và bệnh lậu là bệnh xã hội thường gặp ở cả nam giới và nữ giới. Việc tìm hiểu những biểu hiện của bệnh giang mai và lậu giúp cho bạn sớm phát hiện được bệnh cũng như có phương pháp chữa trị bệnh kịp thời. Dưới đây là chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này, bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bệnh giang mai và bệnh lậu- bệnh xã hội gây ra biến chứng nguy hiểm Phòng Khám Đa Khoa An Giang
Giang mai và lậu là bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục

Nhận biết biểu hiện của giang mai và lậu để kịp thời điều trị

1. Biểu hiện bệnh lậu

Theo các các sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa An Giang, nam giới bị bệnh lậu thường có dấu hiệu điển hình như chảy mủ ở niệu đạo, đau dương vật kèm theo chứng đái buốt. Những biểu hiện này giúp nam giới sớm phát hiện bệnh và đi khám bệnh sớm, nên sẽ tránh lây sang người bạn tình hoặc người vợ.

Bên cạnh đó, bệnh lậu thường có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 3-5 ngày, dễ dẫn đến bệnh viêm niệu đạo do lậu. Những triệu chứng thường gặp của bệnh là có nhiều mủ màu vàng xanh hoặc màu vàng chảy ra từ niệu đạo, kèm tiểu rắt, tiểu buốt. Nếu bệnh không được điều trị sớm sẽ dễ dẫn đến bệnh lậu mạn tính, và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của nam giới như viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn,… từ đó dẫn đến vô sinh nam.

Ở nữ giới những triệu chứng của bệnh lậu khó phát hiện hơn ở nam giới nên thường gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn, thậm chí gây vô sinh nữ. Theo các bác sĩ chuyên khoa, những dấu hiệu sau đây thường là triệu chứng bệnh lậu ở nữ:

  • Tiểu tiện thấy đau và ngứa rát vùng âm hộ
  • Tiểu buốt, tiểu có nhiều mủ chảy ra từ niệu đạo nữ, cổ tử cung. Mủ thường có màu xanh, nâu vàng và có mùi hôi khó chịu.
Bệnh giang mai và bệnh lậu- bệnh xã hội gây ra biến chứng nguy hiểm Phòng Khám Đa Khoa An Giang
Biến chứng của bệnh giang mai

2. Biểu hiện bệnh giang mai

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra và được chia làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có những triệu chứng khác nhau. Cụ thể như:

Giai đoạn 1 của bệnh giang mai

Sau khi nhiễm bệnh từ 3-90 ngày thì bệnh giang mai mới biểu hiện ra bên ngoài. Ban đầu là những vết loét có hình bầu dục, hình tròn, nông, có màu đỏ, bờ nhẵn và không gây đau, không ngứa, đáy vết loét bị thâm nhiễm cứng, vùng bẹn nổi hạch 2 bên. Chúng thường mọc ở bộ phận sinh dục ở nam giới như quy đầu, dương vật. Nữ giới sẽ nhận thấy có những vết loét ở cổ tử cung, âm đạo, môi bé, môi lớn Vết loét này sẽ tự biến mất mà không cần điều trị sau khoảng 6-8 tuần. Tuy nhiên, xoắn khuẩn giang mai đã thâm nhập vào máu và phát triển sang giai đoạn 2 của bệnh.

Giai đoạn 2 của bệnh giang mai

Sau giai đoạn 1 khoảng 4-10 tuần, xuất hiện các nốt màu hồng đối xứng, không nổi trên bề mặt da, không gây ngứa, chúng biến mất khi ấn vào. Tiếp đó khoảng 1-3 tuần thì nốt ban này cũng nhạt dần và biến mất. Các nốt ban này thường mọc ở ngực, 2 bên sường, chi trên và bụng.

Ngoài ra, bệnh giang mai giai đoạn 2 còn có thể xuất hiện các vết loét ở da, niêm mạc, mảng sẩn hay các nốt phỏng nước, sẩn mủ nhưng hiếm gặp. Người bệnh cũng có thể gặp những biểu hiện khác như đau họng, sốt, sụt cân, mệt mỏi hoặc nổi hạch. Những triệu chứng này tự biến mất sau khoangr 3-6 tuần.

Giai đoạn 3 của bệnh giang mai

Trước khi chuyển sang giai đoạn 3 thì bệnh giang mai sẽ ở giai đoạn tiềm ẩn mà không xuất hiện kèm bất cứ triệu chứng nào. Để xác định được có xoắn khuẩn giang mai hay không thì người bệnh cần được bác sĩ xét nghiệm huyết thanh đặc hiệu. Theo nghiên cứu, có khoảng ¼ bệnh nhận tái phát những dấu hiệu giai đoạn 2. Ở giai đoạn 3, xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu vào tổ chức da thịt, và các phủ tạng như cơ bắp tim mạch, gan,.. gây ra những biểu hiện khác nhau, tùy theo bộ phận bị nhiễm giang mai như giang mai thần kinh, giang mai tim mạch, củ giang mai,..

Cả bệnh giang mai và bệnh lậu đều gây ra những khó khăn trong đời sống sinh hoạt của người bệnh do những triệu chứng của bệnh gây ra, đặc biệt là nó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và có tính lây nhiễm cao trong cộng đồng. Bởi vậy, ngay khi bạn phát hiện triệu chứng của bệnh lý này thì cần sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa để kịp thời nhằm tránh biến chứng nhé!
Xem thêm:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5