Cách kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường

Bằng mắt thường chúng ta có thể nhận biết tình trạng tinh dịch của mình là tốt hay không tốt nhưng lại khó có thể kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường bởi kích thước tinh trùng quá nhỏ không đủ để quan sát bằng nhãn quang thông thường. Chính vì thế, nếu muốn áp dụng cách kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường bạn nên chú ý đến những điểm được nhắc đến trong bài viết sau.

Cách kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường

Phòng khám đa khoa An Giang cho biết, tinh trùng có ảnh hưởng lớn đến sự sinh sản của nam giới và chỉ khi có tinh trùng khỏe mạnh thì việc thụ tinh mới có thể diễn ra theo ý muốn. Chính vì thế, nam giới nói chung cần tự học cho mình cách nhận biết xem tinh trùng của mình có đang khỏe mạnh thật sự hay không.

Nhiều người cho rằng, chúng ta có cách kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường thông qua việc dùng mắt quan sát dịch xuất ra từ dương vật. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa loại cho rằng điều này chưa đúng bởi cái mà chúng ta có thể nhìn thấy chỉ là môi trường sống của tinh trùng và nó được gọi là tinh dịch nhé.

Việc cách kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường muốn đạt hiệu quả cao cần thông qua thiết bị y khoa và cụ thể là kính hiển vi. Với việc phóng đại nhiều lần kích thước tinh trùng thì chúng ta sẽ nhận thấy sự có mặt của con giống trong đó và xem chúng có nhiều hay ít hoặc có hoạt động nhanh nhẹ hay không. Tuy nhiên, cùng đừng nên quá lo lắng bởi sẽ có thêm cho bạn những tiêu chí để đánh giá chất lượng tinh trùng chỉ thông qua việc quan sát tinh dịch, cụ thể như sau:

Cách kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường
Khó kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường bởi kích thước tinh trùng quá nhỏ
  • Số lượng tinh dịch có ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng: Cách kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường đầu tiên có thể đánh giá qua số lượng tinh trùng hiện có. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tinh trùng là môi trường sống của tinh dịch chính vì thế nếu không có tinh dịch hoặc quá ít tinh dịch đồng nghĩa với bạn đang có ít tinh trùng thậm chí là không có tinh trùng trong tinh dịch nhé.
  • Màu sắc của tinh dịch bất thường: Nếu tinh dịch của bạn có màu khác lạ và đó không phải là máu trắng trong bình thường mà là các màu xanh, xám, vàng hoặc có lẫn cả máu thì chứng tỏ bạn đang phải đối mặt với các bệnh viêm nhiễm. Khi này, tinh dịch trong cơ thể sẽ bị biến đổi ít nhiều và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức sống, chất lượng con giống.
  • Trạng thái tinh dịch của bạn như thế nào: Người bình thường sẽ có tinh dịch thể hơi sánh giống như lòng trắng trứng gà. Và khi tinh dịch bị biến đổi về trạng thái như có dạng lỏng như nước hoặc đặc, có bọt thì điều này chứng tỏ tinh trùng của bạn cũng đang có vấn đề. Đó có thể là các bệnh tinh trùng yếu, tinh trùng chết và không có tinh trùng trong tinh dịch…

Ngoài cách kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường nêu trên, các bác sĩ khuyến cáo chàng trai nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để có cho mình những chỉ số cụ thể về tinh trùng như số lượng, khả năng sống sót và độ linh động của tinh binh. Đây là một bước thăm khám sức khỏe tiền hôn nhân quan trọng mà các quý ông không nên bỏ qua bởi nó có thể hạn chế nguy cơ vô sinh, hiếm muộn con cái nhé.

Cách kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường
Cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ để biết tinh trùng khỏe mạnh không

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu tốt nhất tại An Giang

Nếu bạn đang sinh sống tại An Giang hoặc những tỉnh thành lân cận, hãy đến và trải nghiệm dịch vụ khám chữa bệnh chuyên nghiệp tại Phòng khám đa khoa An Giang. Đây được đánh giá là địa chỉ uy tín, chất lượng, được hàng ngàn nam giới tin tưởng thăm khám và điều trị.

Phòng khám đảm bảo quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ chuẩn y khoa, giúp bạn đánh giá chính xác chất lượng và số lượng tinh trùng để có thể quay lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường. Nếu bạn quan tâm đến quy trình này thì hãy tiếp tục cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Bước 1: Liên hệ với bác sĩ để đặt lịch

Bước làm này sẽ giúp cho bạn chủ động hơn về thời gian, công việc. Việc đặt lịch khám cùng bác sĩ sẽ giúp bạn nhận được những chỉ dẫn làm xét nghiệm tinh dịch đồ được tốt hơn. Bạn cần đến cơ sở y tế theo đúng lịch hẹn bởi thường họ sẽ chỉ chờ bạn trong khoảng 15 phút, bạn sẽ bị hủy hẹn nếu đến muộn mà không thông báo trước.

Bước 2: Lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch

Mẫu xét nghiệm sẽ là tinh dịch của người bệnh. Mẫu xét nghiệm này có thể được lấy tại nhà thông qua hình thức thủ dâm hoặc xuất tinh ngoài. Cũng có thể lấy tại cơ sở tế với sự hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh sẽ là người trực tiếp làm việc này do đó bạn không cần phải e ngại.

Cách kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường
Mẫu xét nghiệm được lấy tại nhà qua hình thức thủ dâm hoặc xuất tinh ngoài

Bước 3: Mẫu xét nghiệm được chuyển đến phòng thí nghiệm

Sau khi lấy được mẫu tinh trùng theo đúng tiêu chuẩn bạn sẽ giao mẫu này lại cho bác sĩ và chúng được chuyển đến phòng thí nghiệm để tiến hành phân tích các chỉ số có liên quan đến số lượng, hình ảnh và độ linh động của tinh trùng để kiểm tra chất lượng tinh trùng chính xác nhất. Thời gian tiến hành phân tích không lâu nên bạn có thể ở lại cơ sở y tế để chờ nhận kết quả.

Bước 4: Trả kết quả và tư vấn

Ngay sau khi có kết quả tinh dịch đồ các bác sĩ sẽ trả người bệnh sau đó hướng dẫn đọc kết quả, giải thích các vấn đề liên quan. Trong trường hợp tinh dịch có sự bất thường bác sĩ sẽ tư vấn hướng chăm sóc và điều trị phù hợp. Chú ý bạn nên nhờ bác sĩ giải thích các số liệu, thông số trong phiếu kết quả để có sự chính xác, khách quan nhất nhé…

Lưu ý khi thực hiện tinh dịch đồ hiệu quả

Tinh dịch đồ có thể cho kết quả sai lệch nếu như chúng ta không biết cách lấy mẫu hoặc không tiến hành đúng thời gian quy định. Trên thực tế, trước khi người bệnh lấy mẫu các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra một vài yêu cầu sau đây:

  • Nam giới làm tinh dịch đồ cần đảm bảo không quan hệ tình dục ít nhất là 3 ngày và tốt nhất là 5 ngày. Trước khi lấy mẫu tinh dịch, bạn cần vệ sinh dương vật sạch sẽ.
  • Dụng cụ đựng mẫu tinh dịch cần đảm bảo sạch sẽ. Bạn có thể sử dụng lọ nhựa hoặc lọ thủy tinh có nắp đã được vô trùng và không chứa các tạp chất.
  • Chú ý là mẫu tinh dịch cần chuyển đến cơ sở y tế ngay lập tức bởi nếu để lâu hơn 2 tiếng đồng hồ thì kết quả xét nghiệm tinh dịch sẽ bị sai lệch.
  • Nam giới không nên lấy mẫu tinh dịch nếu như trong cơ thể có chất kích thích như rượu, bia thậm chí là khi bạn vừa hút thuốc lá bởi kết quả sẽ không chính xác.
  • Nam giới có nhu cầu làm tinh dịch đồ có thể uống nhiều nước. Điều này sẽ giúp cho tinh dịch không bị cô đặc và thuận lợi hơn trong quá trình xét nghiệm.

Để thu được kết quả chính xác nhất, các bác sĩ khuyên nam giới nên đi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ ít nhất là 2 lần. Thời gian nghỉ giữa 2 lần xét nghiệm thường sẽ từ 1 -2 tuần theo yêu cầu của bác sĩ.

Phòng khám đa khoa An Giang sẽ giúp hiểu về cách kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường có đem lại hiệu quả hay không. Ngay từ bây giờ, bạn có thể đến số 1502A, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang để nhận những tư vấn hỗ trợ từ người có chuyên môn hoặc có thể gọi đến số máy 0296.398.0000 vào mọi khung giờ để nhận tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ chuyên khoa và đặt lịch thăm khám bệnh nhanh chóng nhé. Rất hân hạnh được đón tiếp!
Xem thêm:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5