Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh – nam giới biết để đề phòng

02 Tháng 04, 2021

Hotline:0296.398.1111

Tắc ống dẫn tinh là tình trạng ống dẫn tinh trùng của nam giới bị chặn lại ở một vị trí bất kỳ nào đó, khiến cho tinh trùng không thể phóng ra ngoài như bình thường. Bệnh tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nam giới, nhưng về lâu dài có thể khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Vậy đâu là nguyên nhân tắc ống dẫn tinh ở nam giới? Bài viết sau đây giải đáp cho bạn cụ thể về vấn đề này, giúp nam giới có thể chủ động phòng tránh bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh - nam giới biết để đề phòng

Tắc ống dẫn tinh là tình trạng ống dẫn tinh trùng của nam giới bị chặn lại

Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh ở nam giới

Ống dẫn tinh là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh sản của nam giới, có nhiệm vụ vận chuyển tinh trùng đã trưởng thành phóng ra bên ngoài để tạo điều kiện thuận lợi giúp tinh trùng có thể gặp trứng và thực hiện quá trình thụ thai. Khi ống dẫn tinh bị tắc ở một vị trí bất kỳ nào đó, tinh trùng sẽ bị chặn lại và không thể ra ngoài khi nam giới xuất tinh. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe sinh sản của phái mạnh sau này.

Phần lớn các trường hợp bị tắc ống dẫn tinh đều hoàn toàn không biết mình đang mắc bệnh, chỉ đến vô tình thăm khám hoặc kiểm tra vô sinh – hiếm muộn mới phát hiện bệnh.

Theo các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa An Giang, có rất nhiều nguyên nhân tắc ống dẫn tinh ở nam giới, nhưng thường gặp nhất là do những tác nhân dưới đây:

Do bẩm sinh: Trong trường hợp này, nam giới từ khi ra đời đã mắc phải các dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh sản như: khiếm khuyết ống dẫn tinh, không có ống dẫn tinh, ống dẫn tinh không kết nối với mào tinh hoàn…khiến cho tinh trùng không thể dẫn ra ngoài để hòa vào tinh dịch khi nam giới xuất tinh.

Do các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục: Nam giới khi mắc phải một số bệnh viêm nhiễm như: viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo… nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến cho tình trạng viêm nhiễm, lở loét lây lan, bịp tắc ống dẫn tinh.

Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh - nam giới biết để đề phòng

Viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục cũng là nguyên nhân tắc ống dẫn tinh

Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh do chấn thương: Những chấn thương xảy ra ở vùng bẹn, đáy bìu, xương chậu của nam giới nếu không được điều trị cẩn thận cũng rất có khả năng để lại hậu quả tắc ống dẫn tinh.

Biến chứng sau phẫu thuật: Một số trường hợp bệnh nhân bị tắc ống dẫn tinh là do nam giới đã từng tiến hành các tiểu phẫu điều trị thoát vị, giãn tĩnh mạch thừng tinh, mổ tuyến tiền liệt… gây ra các tổn thương ở đường ống dẫn tinh trùng khiến cho miệng ống dẫn tinh bị tắc nghẽn.

Ngoài ra, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như: giang mai, sùi mào gà, lậu… cũng có thể là nguyên nhân gây tắc ống dẫn tinh ở nam giới. Việc xác định được chính xác nguyên nhân gây tắc ống dẫn tinh sẽ giúp ích rất lớn trong việc chữa trị bệnh hiệu quả. Do đó, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng để được các bác sĩ kiểm tra, thăm khám và đưa ra phương án hỗ trợ điều trị phù hợp.

Chẩn đoán tắc ống dẫn tinh gây vô sinh nam

Để biết chính xác nguyên nhân tắc ống dẫn tinh và mức độ, vị trí tắc, bệnh nhân cần thực hiện các xét nghiệm, kỹ thuật chẩn đoán cần thiết gồm:

>>> Xét nghiệm nội tiết sinh dục: Xét nghiệm máu định lượng các hormone nội tiết sinh dục nam gồm Testosterone, LH, FSH sẽ giúp phân biệt trường hợp nam giới bị vô sinh do tinh hoàn không sinh tinh và vô sinh do tắc ống dẫn tinh. Cụ thể, nồng độ FSH tăng cao cho thấy có vấn đề về sinh tinh ở tinh hoàn, có thể không sinh tinh hoặc giảm sinh tinh. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp nam giới tinh hoàn không sinh tinh nhưng nồng độ FSH vẫn bình thường. Các trường hợp vô tinh do tắc ống dẫn tinh, tinh hoàn vẫn sinh tinh bình thường thì nồng độ hormone cũng ở mức bình thường.

>>> Siêu âm: Siêu âm sẽ giúp nam giới phát hiện các bệnh lý nếu có như: tràn dịch tinh mạc, nang mào tinh, u tinh hoàn,… Các trường hợp cần chẩn đoán sâu hơn có thể siêu âm qua trực tràng để quan sát hình ảnh tại tuyến tiền liệt, túi tinh và nang ống phóng tinh, từ đó xác định được nguyên nhân tắc ống dẫn tinh hoặc bất sản bẩm sinh ống dẫn tinh.

>>> Sinh thiết tinh hoàn: Tế bào mô tinh hoàn sẽ được lấy và sinh thiết kiểm tra, giúp chẩn đoán phân biệt vô sinh do tắc ống dẫn tinh hay do rối loạn sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn.

>>> Phân tích di truyền: Xét nghiệm này ít được tiến hành trong chẩn đoán nam giới vô sinh do tắc ống dẫn tinh, nhưng cần thiết để kiểm tra yếu tố di truyền gây bất sản ống dẫn tinh hai bên bẩm sinh.

>>> Phẫu thuật thám sát bìu – chụp ống dẫn tinh: Với trường hợp chẩn đoán được vô sinh do nguyên nhân tắc ống dẫn tinh, xác định vị trí tắc và nguyên nhân rất cần thiết cho phẫu thuật điều trị. Khi đó phẫu thuật thám sát bìu và chụp ống dẫn tinh sẽ được chỉ định, trong trường hợp khả thi, bác sĩ phục hồi thông ống dẫn tinh luôn.

Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh - nam giới biết để đề phòng

Xét nghiệm là cách chuẩn xác nhất để biết nguyên nhân tắc ống dẫn tinh

Các cách điều trị vô sinh nam hiệu quả do ống dẫn tinh bị tắc

Tùy theo vị trí và mức độ tắc ống dẫn tinh, bác sĩ sẽ lựa chọn phẫu thuật hoặc kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để đạt hiệu quả tốt nhất trong điều trị vô sinh nam do tắc ống dẫn tinh.

Trường hợp tắc ống dẫn tinh trong bìu

Các trường hợp tắc ống dẫn tinh trong bìu do bệnh lý hoặc do triệt sản nam có thể phục hồi khá dễ dàng bằng phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh. Tỉ lệ thành công của kĩ thuật điều trị nguyên nhân tắc ống dẫn tinh này khá cao, đạt khoảng 90%.

Ống dẫn tinh bị tắc trong bụng, ống xuất nối tinh hoàn và mào tinh

Vị trí tắc này khó can thiệp phẫu thuật để nối thông, y học hiện nay chưa thể tiến hành được kỹ thuật này. Vì thế bệnh nhân chỉ có thể sinh con bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh trong ống nghiệm. Lúc này tinh trùng của nam giới sẽ được lấy ra trực tiếp từ tinh hoàn qua kỹ thuật mở TESE hoặc kim hút TESA.

Trường hợp tắc ống phóng tinh

Để điều trị vô sinh nam do tình trạng này có thể phẫu thuật nội soi cắt đốt ống phóng tinh. Bệnh nhân sau phẫu thuật có thể có tinh trùng trong tinh dịch trở lại và thụ thai tự nhiên thành công (tỉ lệ khoảng 20 – 30%).

Đây là kĩ thuật điều trị khó, có thể gây tổn thương bàng quang, túi tông, ống dẫn tinh và các cơ quan liên quan khác. Do đó, bệnh nhân có thể cân nhắc lựa chọn sinh con bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm để giảm thiểu rủi ro.

Tắc tại mào tinh, tắc bất sản ống dẫn tinh

Với trường hợp vô sinh do nguyên nhân tắc ống dẫn tinh này, nam giới có thể lựa chọn biện pháp sinh con bằng thụ tinh trong ống nghiệm. Các phương pháp lấy tinh trùng cung cấp cho thụ tinh trong ống nghiệm hiện nay như: trích tinh trùng MESA, hút tinh trùng qua da PESA,… Tỉ lệ thụ thai thành công của kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm là khoảng 30%, bác sĩ có thể cần tiến hành nhiều lần từ nguồn tinh trùng dự trữ lấy từ người bệnh.

Vi phẫu thuật nối ống dẫn tinh với ống mào tinh đạt tỉ lệ thành công cao hơn và hiệu quả kinh tế hơn thụ tinh trong ống nghiệm. Nam giới có thể có thai tự nhiên nếu thực hiện phẫu thuật thành công.

Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh - nam giới biết để đề phòng

Nam giới bị tắc ống dẫn tinh nên đi thăm khám sớm

Địa chỉ khám chữa tắc ống dẫn tinh tại An Giang

Nam giới không khó để tìm được địa chỉ chữa tắc ống dẫn tinh, tuy nhiên chất lượng tại cơ sở y tế chuyên khoa đó vẫn còn là bài toán chưa có lời giải. Và nếu bạn đang băn khoăn không biết khám chữa nguyên nhân tắc ống dẫn tinh ở đâu thì Phòng khám đa khoa An Giang là lựa chọn đúng đắn và phù hợp dành cho bạn.

Phòng khám đa khoa An Giang là địa chỉ chuyên khoa uy tín được nhiều nam giới trên địa bàn tỉnh An Giang tin tưởng chọn lựa điều trị ống dẫn tinh bị tắc an toàn với nhiều điểm mạnh như:

Sở hữu giấy phép hoạt động chính quy

Nam giới bị tắc ống dẫn tinh có thể an tâm khi thực hiện thăm khám và điều trị tại địa chỉ chuyên khoa uy tín này. Bởi vì phòng khám đã được cơ quan ban ngành chức năng có thẩm quyền kiểm tra nhiều đợt trước khi chính thức được hoạt động công khai đến nay. Thăm khám tại đây, nam giới không cần lo lắng về những biến chứng nguy hiểm của tắc ống dẫn tinh vì sẽ được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn chi tiết.

Hội tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

Yếu tố bác sĩ chữa bệnh tắc ống dẫn tinh giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm đóng vai trò lớn để tạo nên địa chỉ khám bệnh tắc ống dẫn tinh uy tín. Do đó, Phòng khám đa khoa An Giang đã mời về các bác sĩ chuyên khoa nam học với nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp theo dõi và hỗ trợ nam giới bị tắc ống dẫn tinh trong suốt quá trình khám chữa bệnh.

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Nhân viên y tế nhiệt tình đón tiếp và hướng người bệnh thực hiện thủ tục hành chính nhanh chóng. Hơn nữa, người ở xa vẫn có thể được giải đáp những thắc mắc nguyên nhân tắc ống dẫn tinh và đặt hẹn thời gian điều trị phù hợp qua hệ thống tư vấn miễn phí. Phòng khám đa khoa An Giang này làm việc không có ngày nghỉ với khung giờ khám chữa bệnh tắc ống dẫn tinh linh hoạt từ 8h – 20h và làm ngoài giờ nếu đặt hẹn trước.

Cơ sở hạ tầng khang trang

Phòng khám đa khoa An Giang được thiết kế và xây dựng theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Địa chỉ chuyên khoa nam học tại An Giang này với đầy đủ phòng chức năng cùng trang bị đầy đủ máy móc chuyên dụng sẽ hỗ trợ điều trị tắc ống dẫn tinh hiệu quả. Đặc biệt, phòng chuyên khoa cùng với dụng cụ y khoa đều được xử lý vô trùng nhằm hạn chế tối đa những biến chứng do ống dẫn tinh bị tắc không mong muốn.

Mức chi phí phải chăng

Chi phí điều trị tắc ống dẫn tinh ở nam giới thu đúng theo quy định hiện hành và không có bất cứ khoản thu vô lý. Nam giới bị tắc ống dẫn tinh sẽ trao đổi trực tiếp với bác sĩ nam học để có thể chủ động chuẩn bị và phòng khám có xuất hóa đơn rõ ràng cho người bệnh.

Thông tin luôn bảo mật

Mọi thông tin cá nhân cùng bệnh án nam giới bị tắc ống dẫn tinh luôn được Phòng khám đa khoa An Giang bảo mật để không làm ảnh hưởng tới cuộc sống riêng tư của người bệnh.

Hy vọng những chia sẻ của Phòng khám đa khoa An Giang sẽ giúp nam giới hiểu rõ hơn về nguyên nhân tắc ống dẫn tinh và tìm được địa chỉ khám bệnh tắc ống dẫn tinh ưng ý nhất. Nam giới có thắc mắc gì cần giải đáp và có nhu cầu đặt lịch khám hãy nhấc máy liên hệ trực tiếp tới số hotline 0296.398.1111 để được tư vấn cũng như đặt lịch hẹn khám với bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa An Giang.

Xem thêm:

Bài Viết Liên Quan

Đau tinh hoàn bất thường là dấu hiệu bệnh gì?

Đau tinh hoàn là tình trạng rất dễ gặp ở nam giới, đặc biệt là những người thường xuyên vận động mạnh. Đây có thể chỉ là hiện tượng sinh lý nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm mà nam giới đang...

Xem thêm

Đau tinh hoàn 1 bên và cách điều trị an toàn hiệu quả

Nam giới bị đau tinh hoàn 1 bên là dấu hiệu bất thường cảnh báo sức khỏe sinh sản nam giới đang gặp những rắc rối nghiêm trọng, nếu để lâu có thể dẫn tới vô sinh- hiếm muộn và ảnh hưởng tới đời sống chăn gối vợ chồng. Vậy...

Xem thêm

Đau tinh hoàn kéo dài cần phải xử lý như thế nào?

Khi chứng đau tinh hoàn kéo dài trong nhiều ngày chứng tỏ bạn đang mắc bệnh lý nam khoa nào đó và điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như chức năng sinh lý của bạn. Vậy chúng ta sẽ cần làm gì khi...

Xem thêm

Sưng đau tinh hoàn phải là do đâu? Chuyên gia giải đáp

Sưng đau tinh hoàn phải là một triệu chứng nam khoa không thể xem thường bởi nó có thể cảnh báo tới những căn bệnh nguy hiểm ở tinh hoàn. Nếu không được phát hiện sớm và can thiệp chữa trị kịp thời, bệnh có thể gây ảnh hưởng...

Xem thêm

Tinh hoàn bị sưng đau là bệnh gì? Cách chữa trị an toàn hiệu quả

Nếu có một ngày tinh hoàn bị sưngđau bất thường bạn cần thật chú ý bởi đây là một trong những dấu hiệu bệnh lý nam khoa nguy hiểm có thể tiềm ẩn nguy cơ vô sinh- hiếm muộn nếu không được khám chữa trị sớm. Các anh nam...

Xem thêm

Điều Trị Chuyên Khoa

Thông tin đăng ký

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***