Những biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

01 Tháng 04, 2021

Hotline:0296.398.1111

Biến chứng của u xơ tiền liệt tuyến ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của nam giới. Điều trị thành công bệnh lý này ở đâu để không xảy ra tình trạng biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Những biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

Biến chứng nguy hiểm của bệnh là có thể dẫn tới suy thận

U xơ tiền liệt tuyến là gì?

U xơ tuyến tiền liệt là một bệnh lý khá phổ biến ở nam giới trong độ tuổi trung niên. Nhiều người thường cho rằng đây là một bệnh tuổi già và thờ ơ trước triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, theo các bác sĩ u xơ tuyến tiền liệt là một bệnh nguy hiểm, khi không được hỗ trợ điều trị có thể gây ra những các biến chứng của u xơ tiền liệt tuyến nguy hiểm cho sức khỏe của nam giới.

U xơ tuyến tiền liệt thực chất là sự tăng kích thước bất thường của tuyến tiền liệt phát triển thành phì đại và chèn ép vào các bộ phận xung quanh. Hầu hết người bệnh xuất hiện triệu chứng bệnh từ tuổi 40 và gây ra nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Lúc này nam giới bị rối loạn tiểu tiện do phì đại tuyến tiền liệt phát triển lớn cản trở dòng nước tiểu. Ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống, gây biến chứng nặng nề cho người bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng u xơ tiền liệt tuyến nhưng cơ bản nhất vẫn là do tuổi tác, các bệnh lý nền (bệnh thận, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, chế độ sống không lành mạnh, chế độ ăn uống không được cân bằng dinh dưỡng…). Người bệnh chủ quan với bệnh lý này mà không đi khám dẫn tới biến chứng của u xơ tiền liệt tuyến nguy hiểm tính mạng.

Những biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

Triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt

Khi cơ thể có những bất thường của bệnh u xơ tuyến tiền liệt thì bệnh nhân cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị và loại bỏ bệnh sớm. Không nên vì cảm giác tự ti, chủ quan và nghĩ “bệnh không nặng” mà bỏ qua giai đoạn vàng chữa trị hiệu quả nhất. Bệnh nhân nên nắm vững các triệu chứng của bệnh lý này để khám bệnh sớm như sau:

  • Bệnh nhân thường đi tiểu đêm, tiểu nhiều lần và sinh lý yếu.
  • Xuất hiện tình trạng không nhịn tiểu được, tiểu gấp, tiểu cả khi đang ngủ.
  • Mới đi tiểu xong đã lại buồn đi tiểu tiếp, tia nước tiểu nhỏ, yếu, gián đoạn, ngập ngừng.
  • Cảm giác tiểu không hết nước tiểu trong bàng quang.

Tuy những triệu chứng này có vẻ không nguy hiểm, nhiều người bỏ qua nhưng nếu kéo dài sẽ gây nên những biến chứng u xơ tiền liệt tuyến nguy hiểm tới sức khỏe nam giới. Từ đó khiến cho chất lượng cuộc sống của các chàng bị thay đổi, bệnh nhân cần chú ý để có được sức khỏe tốt nhất.

Những biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt

Cùng với sự phát triển của cơ thể, kích thước của tuyến tiền liệt càng ra tăng, dần dần trở nên phì đại và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Bệnh thường gặp ở nam giới ngoài độ tuổi trung niên. Khi bị u xơ tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như: gặp khó khăn trong việc đi tiểu, tiểu dắt, cảm giác tiểu không hết, đi tiểu nhiều lần…

U xơ ở tuyến tiền liệt thực chất là một khối u lành tính và không ảnh hưởng trực tiếp đến tinh mạng của người bệnh. Tuy nhiên, bệnh lại gây ra rất nhiều những phiền toái và khó chịu cho nam giới trong việc sinh hoạt hằng ngày. Thậm chí, khi không được hỗ trợ điều trị phù hợp có thể gây ra những biến chứng của u xơ tiền liệt tuyến nguy hiểm cho người bệnh.

Những biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

U xơ tiền liệt tuyến ảnh hưởng tới chất lượng sống của nam giới

Gây bí tiểu cấp tính

Kích thước của tuyến tiền liệt khi phát triển và tăng lên bất thường sẽ chèn ép và chiếm lấy không gian của bàng quang và ống niệu đạo. Điều này khiến cho thể tích của bàng quang bị thu hẹp lại đồng thời gây kích thích lên bàng quang, làm cho người bệnh luôn có cảm giác buồn đi tiểu. Từ đó khiến người bệnh xuất hiện những triệu chứng bí tiểu cấp tính như: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, căng tức khó chịu ở bàng quang… gây ra rất nhiều khó chịu và phiền toái, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nam giới.

Viêm và nhiễm trùng đường tiết niệu

Một trong những biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt phải kể đến chính là nhiễm trùng đường tiết niệu. Khi bị u xơ tiền liệt tuyến, nước tiểu của người bệnh thường không thể thải hết ra ngoài, mà có xu hướng tích tụ lại, tạo điều kiện thuật lợi cho các vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm ngược ở đường tiết niệu của nam giới… Các triệu chứng của nhiễm khuẩn đường tiết niệu lại rất giống dấu hiệu của u xơ tuyến tiền liệt, gây khó khăn trong việc phát hiện bệnh. Khi không được chữa trị kịp thời, viêm nhiễm có thể lan rộng ra các cơ quan khác, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của nam giới.

Suy giảm chức năng của bàng quang

Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang, nên khi bị u xơ tuyến tiền liệt, bàng quang sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Khi khối u phát triển và chèn ép lên bàng quang trong thời gian dài không chỉ giảm thể tích của bàng quang mà còn ảnh hưởng đến khả năng co bóp của nó. Dần dần chức năng của bàng quang sẽ bị suy yếu khiến việc giải thoát nước tiểu càng gặp khó khăn hơn.

Gây suy thận

Một biến chứng của u xơ tiền liệt tuyến nguy hiểm khác phải kể đến là suy thận. U xơ tuyến tiền liệt khi không được hỗ trợ điều trị phù hợp có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng suy thận ở nam giới và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Những biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

Sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang là biến chứng u xơ tiền liệt tuyến dễ gặp ở bệnh nhân bị chứng bệnh này. Khi nước tiểu không được tống ra khỏi cơ thể mà vẫn còn sót lại ở bàng quang thì gây bức bí cho người bệnh. Kéo dài tình trạng này lâu ngày, những chất cặn của nước tiểu sót lại ở bàng quang, đóng cặn và gây thành sỏi trong bàng quang. Bệnh nhân sẽ khó khăn khi đi tiểu, đi tiểu ra máu, đau đớn khi đi tiểu…

Đời sống tình dục suy giảm

Chắc chắn biến chứng dễ gặp nhất khi bị chứng bệnh về u xơ tiền liệt tuyến chính là đời sống tình cụ suy giảm. Tâm lý các chàng khá nặng nề, đau buốt vùng bàng quang và tuyến tiền liệt. Dẫn tới tình trạng không muốn quan hệ tình dục khi bị các chứng bệnh này hoành hành.

Vô sinh

Một trong các biến chứng của u xơ tiền liệt tuyến nguy hiểm nhất mà bệnh nhân không được chủ quan chính là vô sinh. Người bệnh có nguy cơ vô sinh bởi vì dịch tuyến tiền liệt rất quan trọng đối với tinh dịch. Nên khi tuyến tiền liệt có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ kết dính cũng như chất lượng tinh dịch ở nam giới. Chất lượng tinh trùng kém ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của các chàng trai.

Điều quan trọng nhất của bệnh nhân chính là tìm cơ sở chuyên khoa uy tín để chữa trị bệnh lý u xơ tiền liệt tuyến. Nếu chủ quan trong việc chọn lựa địa chỉ khám chữa bệnh thì rất có khả năng biến chứng sau mổ u xơ tuyến tiền liệt xảy ra vì chữa trị không đúng phương pháp, hoặc dụng cụ phẫu thuật không đảm bảo, hay tay nghề bác sĩ còn non kém…

Phòng khám đa khoa An Giang là một trong những cơ sở chuyên khoa uy tín thực hiện thăm khám và điều trị chứng bệnh về tuyến tiền liệt hiệu quả nhất hiện nay. Với đội ngũ y bác sĩ lành nghề, chuyên môn cao bệnh nhân được chữa trị bệnh lý này một cách tốt nhất. Phòng khám có trang thiết bị máy móc hiện đại giúp bác sĩ phát hiện bệnh sớm cho bệnh nhân và chữa trị thêm hiệu quả an toàn.

Những biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

Khám và chữa trị u xơ tiền liệt tuyến sớm để tránh biến chứng không đáng có

Trước những biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt đối với sức khỏe của nam giới, khi xuất hiện những biểu hiện của bệnh, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được tiến hành thăm khám, kiểm tra. Đội ngũ y bác sĩ của phòng khám sẽ có phương án hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh những hệ quả đáng tiếc mà bệnh gây ra.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ về biến chứng của u xơ tiền liệt tuyến. Để được tư vấn về việc hỗ trợ điều trị bệnh, cũng như đặt lịch khám trực tiếp tại Phòng khám đa khoa An Giang, vui lòng liên hệ tới số điện thoại 0296.398.1111 các bác sĩ sẽ hỗ trợ và giải đáp cụ thể cho bạn.

Bài Viết Liên Quan

Triệu chứng của bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới

U xơ tiền liệt tuyến là bệnh lý ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng sống. Triệu chứng của bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì? Hãy cùng nhau tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé các chàng trai. U xơ tiền liệt tuyến là gì?...

Xem thêm

Viêm tuyến tiền liệt có ảnh hưởng gì đến sinh sản?

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh nam khoa khá phổ biến ở nam giới trong độ tuổi sinh sản. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của phái mạnh mà còn gây ra nhiều phiền muộn và lo lắng về khả năng sinh sản của cánh mày...

Xem thêm

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Chuyên gia giải đáp

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Bệnh lý này khiến rất nhiều chàng trai mệt mỏi, chán nản và tâm lý bất thường trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin chính xác về bệnh...

Xem thêm

Bệnh viêm tiền liệt tuyến nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh viêm nhiễm nam khoa nguy hiểm ở nam giới. Bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản của phái mạnh khi không được điều trị và kiêng cữ  đúng cách. Vậy...

Xem thêm

Top nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới và cách chữa trị

Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt không chỉ từ các tác động bên ngoài mà còn từ nhiều lý do bên trong. Bệnh lý này ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe và địa chỉ khám bệnh uy tín nhất hiện nay ở đâu? U xơ...

Xem thêm

Điều Trị Chuyên Khoa

Thông tin đăng ký

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***