Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? bác sĩ chia sẻ

Thụ tinh nhân tạo ngày này càng phổ biến để giải quyết tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nước ta có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Vậy, tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? Trình tự tiến hành thụ tinh nhân tạo như thế nào? Đây là thắc mắc của không ít cặp đôi khi không thể thụ thai tự nhiên.
Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? bác sĩ chia sẻ

Thụ tinh nhân tạo ngày càng phổ biến để giải quyết tình trạng vô sinh

Tìm hiểu về phương pháp thụ tinh nhân tạo

Trước khi trả lời cho vấn đề tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không, chúng ta cần hiểu rõ ràng về thụ tinh nhân tạo. Thụ tinh nhân tạo sử dụng những tinh trùng khỏe mạnh trong tinh dịch của nam giới bảo quản trong dụng cụ chuyên dụng. Đợi đến khi nữ giới rụng trứng sẽ bơm trực tiếp lượng tinh trùng khỏe này vào buồng tử cung.

Mục đích của phương pháp thụ tinh nhân tạo là để tinh trùng có khả năng gặp trứng thuận lợi nhất. Từ đó hình thành phôi thai và giúp cho chị em nữ giới có thể mang bầu bình thường.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên mà bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định thêm thuốc uống để thực hiện. Thụ tinh nhân tạo là phương pháp can thiệp khoa học hiện đại, được áp dụng cho những đối tượng như sau:

 • Nam giới có tinh trùng yếu, tinh trùng loãng, số lượng tinh binh ít và chất lượng kém.
 • Chị em bị lạc nội mạc tử cung, vùng kín có nhiều bất thường không thể mang thai tự nhiên.
 • Nam giới bị các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Nam giới gặp những vấn đề về yếu sinh lý, tinh trùng yếu,…
 • Phụ nữ đã lớn tuổi (trên 35) trong 6 tháng liên tiếp cố gắng nhưng không thể mang thai tự nhiên.
 • Cặp vợ chồng sau một năm chung sống cố gắng mang thai nhưng không có kết quả.
 • Chị em gặp vấn đề về bất thường rụng trứng, có thể rụng ngẫu nhiên không theo quy luật hoặc không rụng.
 • Âm đạo bị dị ứng với tinh dịch của nam giới hoặc có chứa chất tiêu diệt tinh trùng.

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? bác sĩ chia sẻ

Nhiều người quan tâm tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không?

Từ những đối tượng kể trên, có thể thấy nam giới bị tinh trùng yếu hoàn toàn áp dụng được cách thụ tinh nhân tạo. Nếu thực hiện đúng, tỷ lệ thành công của phương pháp điều trị tinh trùng yếu này sẽ rất cao, đạt từ 80 – 90%.

Các chuyên gia khuyên rằng, đối với nam giới gặp phải tình trạng tinh trùng ít, tinh trùng bị dị dạng, số lượng tinh trùng không đảm bảo để di chuyển sâu vào trong tử cung, tinh trùng suy yếu,… vẫn có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo. Thậm chí, đối với nam giới bị vô sinh vẫn có thể tham khảo phương pháp này để tìm kiếm cơ hội có con.

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp khá đơn giản, thực hiện an toàn và hầu như không cần can thiệp nhiều để mang thai. Tuy nhiên chúng vẫn có thể tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ nhất định. Do đó, nam giới cần thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định có thực hiện hay không.

Việc thụ tinh nhân tạo mặc dù đơn giản, an toàn nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro, nguy cơ nhất định. Vì thế, bạn nên thăm khám kỹ lưỡng để bác sĩ chuyên khoa xác định chính xác về đặc điểm của tinh trùng. Từ đó, mới quyết định xem tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không.
Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? bác sĩ chia sẻ

Quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo cho nam giới tinh trùng yếu

Thụ tinh nhân tạo khi nam giới có tinh trùng yếu cần thực hiện đúng trình tự nhằm đảm bảo mang lại tỷ lệ thành công cao nhất cho nam giới.

Công tác trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo

Các cặp vợ chồng sẽ được bác sĩ chỉ định những công việc sau để chuẩn bị tốt cho việc thụ tinh nhân tạo:

 • Sản xuất trứng: Tùy từng cặp vợ chồng mà bác sĩ sẽ để trứng rụng tự nhiên hoặc thực hiện kích trứng rụng. Việc kích trứng rụng có thể dùng thuốc rụng trứng hay không tùy theo chỉ định của bác sĩ.
 • Lấy mẫu tinh dịch: Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu tinh dịch của người chồng tại văn phòng. Sau đó, sẽ lọc rửa cẩn thận để giảm những yếu tố phản ứng với cơ thể người vợ để tránh ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Đồng thời, bác sĩ chuyên khoa cũng chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh, gan lỳ và tiến hành cô đặc lại.

Tiến hành thực hiện thụ tinh nhân tạo

Khi trứng rụng, bác sĩ sẽ tiến hành bơm tinh trùng của người chồng đã được chọn lọc trước đó vào tử cung của người vợ. Việc thực hiện thụ tinh nhân tạo sẽ tuân thủ theo quy trình sau đây:

 • Người vợ sẽ nằm trên giường khám phụ khoa, chân đặt vào bàn đạp và mỏ vịt.
 • Bác sĩ dùng ống thông dài và mỏng đặt vào âm đạo, qua lỗ tử cung và vào trong tử cung và bên trong ống thông này có chứa tinh trùng khỏe mạnh.
 • Bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật đẩy để tinh trùng đi vào tử cung của người vợ.
 • Khi thực hiện xong, bác sĩ sẽ bỏ ống thông và mỏ vịt ra.

Người phụ nữ vẫn tiếp tục nằm ngửa trong thời gian ngắn quy định. Hết thời gian này, người vợ có thể ra về và sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên, chị em nữ giới cần tránh quan hệ tình dục và làm những việc nặng trong thời gian này.
Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? bác sĩ chia sẻ

Thụ tinh nhân tạo cần sự phối hợp của cả hai vợ chồng

Sau khi hoàn tất thụ tinh nhân tạo

2 tuần sau khi hoàn tất quá trình thụ tinh nhân tạo, người vợ cần đến địa chỉ y tế để kiểm tra để xem có thai hay chưa. Nếu có, bác sĩ sẽ tư vấn cách dưỡng và khám thai định kỳ.

Trong trường hợp chưa thành công, bác sĩ tư vấn, hướng dẫn cách giao hợp tự nhiên cho hai vợ chồng. Đồng thời, hẹn quay lại sau 2 – 3 tháng để thực hiện thụ tinh nhân tạo lần tiếp theo.

Nếu như nam giới sử dụng phương pháp chữa tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không nhiều lần nhưng vẫn không thành công, bác sĩ sẽ xem xét và tư vấn cho bạn chuyển sang thụ tinh trong ống nghiệm hoặc kết hợp nhiều phương pháp sao cho phù hợp nhất.

Những biến chứng xảy ra khi thụ tinh nhân tạo

Mặc dù thụ tinh nhân tạo là phương pháp chữa tinh trùng yếu khá an toàn nhưng vẫn có thể xảy ra một số rủi ro nhất định, như:

Chị em phụ nữ khi thụ tinh nhân tạo có nguy cơ biến chứng bị nhiễm trùng âm đạo, Tuy nhiên tình trạng này khá thấp chỉ khoảng dưới 1% đối với những cơ địa cực kỳ nhạy cảm.

Sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, ở vùng kín có thể xảy ra tình trạng chảy máu do việc đưa ống thông vào bên trong tử cung dẫn đến tổn thương. Hiện tượng bất thường đó rất bình thường nên chị em không cần quá lo lắng và chúng không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Đối với trứng rụng do thuốc kích trứng thì việc rụng nhiều hơn một quả là điều hết sức bình thường. Vì thế chị em hoàn toàn có thể mang đa thai khi tiến hành thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, mang đa thai sẽ nguy hiểm đối với những chị em có sức khỏe yếu, tỉ lệ trẻ sinh non khá cao và thường bị suy dinh dưỡng.
Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không? bác sĩ chia sẻ

Thụ tinh nhân tạo có thể dẫn đến đa thai

Địa chỉ điều trị tinh trùng yếu uy tín tại An Giang

Hiện nay, có nhiều người có nhu cầu khám chữa tinh trùng yếu nhưng không biết chất lượng của địa chỉ y tế nào tốt. Bởi nếu chọn phải cơ sở chuyên khoa nam học chất lượng kém có thể chẩn đoán sai bệnh, điều trị không đúng cách nên không đem lại hiệu quả.

Để giải quyết lo lắng về tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không cho mọi người, chúng tôi xin giới thiệu phòng khám đa khoa An Giang. Đây là cơ sở y tế điều trị tinh trùng yếu đã được cơ quan chức năng cấp phép và giám sát hoạt động. Rất nhiều trường hợp nam giới bị tinh trùng yếu đã được điều trị thành công nhờ những lợi thế như:

  • Sở hữu đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, có kiến thức chuyên sâu về các bệnh lý liên quan đến tình trạng tinh trùng yếu. Dựa vào nguyên nhân và kết quả xét nghiệm, bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán bệnh và điều trị tinh trùng yếu bằng phương pháp hiện đại phù hợp.
 • Quá trình thăm khám và tiến hành thụ tinh nhân tạp đều được áp dụng trên máy móc hiện đại, chất lượng phòng ốc trong môi trường sạch sẽ.
 • Chi phí chữa trị tinh trùng yếu đều được phòng khám đa khoa An Giang công khai rõ ràng và có nhiều ưu đãi để hỗ trợ bệnh nhân gặp khó khăn.
 • Công tác thăm khám nhanh chóng, chuyên nghiệp đã giúp nam giới bị tinh trùng yếu tiết kiệm thời gian và bảo mật thông tin cá nhân.

Với những chia sẻ ở trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không. Nếu có thắc mắc cần được tư vấn thêm, bạn hãy liên hệ với các chuyên gia của phòng khám đa khoa An Giang qua đường dây nóng: 0296.398.0000 để được bác sĩ tư vấn tận tình nhất.
Xem thêm:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5