Vôi hóa tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả

Vôi hóa tuyến tiền liệt là tình trạng thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên có liên quan đến các bệnh lý tại tuyến tiền liệt. Đa số các trường hợp bị vôi hóa tại tuyến tiền liệt không quá nguy hiểm nhưng việc thực hiện điều trị sớm để tránh ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe là điều cần thiết.

Vôi hóa tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả
Vôi hóa tuyến tiền liệt gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Vôi hóa tuyến tiền liệt là gì?

Vôi hóa tiền liệt tuyến là hiện tượng lắng đọng canxi tại tuyến tiền liệt. Đa số trường hợp này không gây bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào cho người bệnh và thường được phát hiện tình cờ qua siêu âm hay chụp X-quang thấy hình ảnh nốt vôi hoá.

Vôi hóa tại tuyến tiền liệt thường xảy ra sau quá trình người bệnh bị viêm tiền liệt tuyến. Khi đó, sau khi quá trình viêm xảy ra phản ứng xơ hóa tại tuyến, từ những điểm này có thể hình thành các điểm vôi hóa hay do quá trình viêm làm tắc nghẽn tại ống tuyến tiền liệt gây tích tụ dịch dẫn đến hình thành vôi hóa hay sỏi.

Trên thực tế, nhiều nam giới chưa từng nghe tới vấn đề này hoặc không có hiểu biết cơ bản về chúng. Nhìn chung, vôi hóa tuyến tiền liệt là tình trạng những khối vôi hóa bắt đầu hình thành và phát triển ở tuyến tiền liệt của nam giới. Trong đó, tác nhân khiến nốt vôi hóa xuất hiện là sự ứ đọng lượng canxi lớn tại tuyến tiền liệt. Nam giới không nên chủ quan, coi thường khi gặp phải hiện tượng bất thường tại tuyến tiền liệt kể trên.

Nguyên nhân vôi hóa tuyến tiền liệt

Trên thực tế, vẫn chưa có công bố chính thức về nguyên nhân khiến căn bệnh tại tuyến tiền liệt này hình thành. Tuy nhiên, một số yếu tố được cho là tác nhân làm gia tăng nguy cơ nam giới bị vôi hóa tiền liệt tuyến. Chúng ta nên tham khảo để có biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất, hạn chế khả năng mắc phải bệnh lý đó.

Có thể nói, tuổi tác là yếu tố đáng quan tâm nhất liên quan đến nguyên nhân vôi hóa tại tuyến tiền liệt số lượng đàn ông trung niên mắc bệnh chiếm tỷ lệ rất cao. Trong độ tuổi này, chức năng của các cơ quan bắt đầu có dấu hiệu suy giảm, đó là nguyên nhân vì sao tuyến tiền liệt của nam giới ngày càng phình to ra.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, càng lớn tuổi thì hệ miễn dịch của nam giới dần hoạt động kém hiệu quả. Nếu nam giới không biết cách chăm sóc sức khỏe thì canxi có thể ứ đọng lại ở tuyến tiền liệt và gây bệnh. Sau một thời gian, những nốt vôi hóa xuất hiện và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, nếu nam giới từng có tiền sử mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt, hãy cẩn thận vì chúng có thể là nguyên nhân khiến hình thành sỏi. Đặc biệt, số người người mắc bệnh viêm nhiễm và vôi hóa ở tuyến tiền liệt không hề thấp, chính vì thế chúng ta không nên chủ quan và cần theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Vôi hóa tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả
Vôi hóa tiền liệt tuyến thường gặp ở nam giới lớn tuổi

Triệu chứng vôi hóa tuyến tiền liệt

Đối với những người mắc bệnh vôi hóa tại tuyến tiền liệt, hầu như họ không cảm nhận được các dấu hiệu nhận biết của bệnh. Thông thường, vôi hóa tại tuyến tiền liệt chỉ tình cờ phát hiệu thông qua quá trình siêu âm khám sức khỏe.

Đến khi tình trạng vôi hóa tiền liệt tuyến trở nên nghiêm trọng hơn, có dấu hiệu xơ hóa, nam giới bắt đầu phát hiện những biểu hiện lạ. Đặc biệt, người bệnh có nốt vôi hóa với kích cỡ lớn sẽ cảm nhận rất rõ ràng. Một số biểu hiện nam giới phải đối mặt đó là đau ở vùng đáy chậu, lưng dưới và dương vật thì hãy lưu ý tình trạng này nhé! Cảm nhận thấy cơn đau bất chợt ở vùng háng, bụng và cùng với đó là bộ phận sinh dục cảm thấy khó chịu. Đôi khi người bị vôi hóa tuyến tiền liệt sẽ tiểu khó, đau khi tiểu và thường tiểu đêm. Vài biểu hiện khác là tinh dịch khi quan hệ có màu vàng nhạt, chảy thành dòng chứ không thể xuất mạnh.

Khi bị vôi hóa nặng và to, nam giới có thể đối mặt với các số biến chứng như viêm tuyến tiền liệt,… Lúc này, nam giới không thể trì hoãn việc điều trị bệnh nếu không muốn tình trạng tồi tệ hơn.

Cách điều trị vôi hóa tiền liệt tuyến

Người bệnh bị vôi hóa tiền liệt tuyến thường có tiền sử bị viêm tuyến tiền liệt trước đó. Tình trạng này khi mới bị hoặc nốt vôi hóa nhỏ thường không gây triệu chứng khó chịu cho người bệnh và thường được phát hiện tình cờ khi siêu âm hay chụp x-quang.

Nếu nốt vôi hóa tại tuyến tiền liệt không quá to và nhiều, cũng không gây bất kỳ triệu chứng gì thì không cần phải điều trị. Khi đó, nam giới chỉ cần áp dụng những biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn tiền liệt tuyến và theo dõi thường xuyên sự phát triển của nốt vôi hóa.

Trường hợp gây ra tình trạng viêm tuyến tiền liệt hay đi kèm với bệnh lý khác thì nam giới cần thực hiện điều trị. Hiện nay, cách điều trị bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến có thể dùng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa

Điều trị nội khoa

Những nốt vôi hóa khi bị vôi hóa tuyến tiền liệt là nơi trú ẩn của vi sinh vật, tăng nguy cơ viêm tuyến tiền liệt. Điều trị nội khoa chủ yếu sử dụng các phương pháp sau:

  • Sử dụng thuốc kháng sinh đường uống: Các loại thuốc kháng sinh được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn gây ra hiện tượng viêm tiền liệt tuyến. Phương pháp này khá hiệu quả trong trường hợp viêm cấp tính. Tuy nhiên, đối với viêm mạn tính còn hạn chế do khả năng thâm nhập của kháng sinh vào mô qua đường uống thấp và tình trạng vi khuẩn kháng thuốc.
  • Thuốc tiêm: Đây là các loại kháng sinh được tiêm vào tiền liệt tuyến nhằm hỗ trợ cho thuốc kháng sinh đường uống. Bởi vì do sử dụng đường uống khả năng thâm nhập vào mô thấp hơn. Tuy nhiên, loại thuốc tiêm trị vôi hóa tại tuyến tiền liệt này sử dụng lâu cũng có khả năng bị kháng thuốc và cũng như kháng sinh đường uống. Thuốc tiêm có tác dụng điều trị diệt vi khuẩn điều trị khi bị vôi hóa tuyến tiền liệt chứ không làm mất nốt vôi hóa được.

Vật lý trị liệu

Ngoài sử dụng thuốc thì những biện pháp vật lý trị liệu chữa vôi hóa tại tuyến tiền liệt cũng mang lại hiệu quả cao. Các phương pháp vật lý trị liệu giúp tăng tưới máu cho mô tuyến giúp kháng sinh xâm nhập vào tuyến tiền liệt dễ dàng hơn. Phương pháp giúp làm giảm tắc nghẽn trong tuyến, giảm nguy cơ nhiễm trùng và làm thông các tuyến bị tắc.

Các phương pháp vật lý trị liệu thường được áp dụng như xoa bóp tại chỗ, siêu âm trị liệu. Siêu âm trị liệu chữa vôi hóa tại tuyến tiền liệt có thể làm nóng sâu trong cơ quan giúp tăng tưới máu. Tuy nhiên, phương pháp này làm tăng phản ứng viêm và không tiêu diệt được vi khuẩn. Do đó, đây chỉ là biện pháp hỗ trợ trong quá trình điều trị hay phòng nguy cơ biến chứng ở bệnh nhân bị vôi hóa tiền liệt tuyến.

Vôi hóa tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả
Nam giới bị vôi hóa tiền liệt tuyến nên gặp bác sĩ để điều trị sớm

Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa khi nam giới bị vôi hóa tuyến tiền liệt thường được chỉ định khi:

  • Khi nốt vôi hóa có kích thước lớn gây ra nhiều biến chứng như: ảnh hưởng tới chức năng tình dục, viêm mạn tính tiền liệt tuyến điều trị nội khoa tái phát nhiều lần,… có thể cân nhắc đến việc can thiệp phẫu thuật loại bỏ.
  • Nếu có vôi hóa tiền liệt tuyến mà kèm theo tăng sinh phì đại tuyến tiền liệt. Đặc biệt, nếu mức độ phì đại có chỉ định can thiệp ngoại khoa thì khi phẫu thuật bác sĩ sẽ đồng thời loại bỏ những nốt vôi hóa.
  • Nếu kiểm nốt vôi hóa qua sinh thiết tế bào phát hiện có tế bào ác tính thì cũng được phẫu thuật loại bỏ ngay.

Can thiệp ngoại khoa trong việc điều trị vôi hóa ở tuyến tiền liệt có thể là cắt nội soi hay phẫu thuật mổ mở. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chỉ định cách phẫu thuật phù hợp.

Tuyến tiền liệt là cơ quan có vai trò quan trọng trong các cơ quan sinh sản, đây là nơi tiết tinh dịch để nuôi dưỡng tinh trùng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vậy nên nếu cơ quan này gặp vấn đề thì chất lượng tinh trùng cũng suy giảm rõ rệt sẽ khiến cho quá trình thụ thai cũng gặp khó khăn. Chính vì vậy, vôi hóa tiền liệt tuyến mặc dù không nguy hiểm như các bệnh khác nhưng nam giới không nên xem nhẹ. Nam giới nên hạn chế sự phát triển của bệnh là tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.

Nếu nam giới còn thắc mắc hay cần tư vấn về bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt cũng như các bệnh nam khoa thì có thể đến với phòng khám đa khoa An Giang qua Hotline – 0296.398.0000 Hoặc nam giới có thể đặt câu hỏi ngay tại trang Tư vấn sức khỏe 24h để được bác sĩ giải đáp miễn phí. Sự chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng là những gì mà phòng khám đa khoa An Giang sẽ mang đến cho nam giới.
Xem thêm:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5