Xét nghiệm bệnh lậu bằng cách nào ra kết quả chính xác?

Thông thường các triệu chứng lậu có nhiều nét tương đồng với nhiều bệnh lý khác khiến cho người bệnh khó có thể phát hiện và phân biệt được. Do đó cách tốt nhất đó là đi tiến hành làm các xét nghiệm bệnh lậu ngay khi nhận thấy bản thân có những biểu hiện ban đầu của bệnh. Vậy có những xét nghiệm nào có thể phát hiện ra bệnh lậu sớm và chính xác?

Xem thêm: Khám chữa bệnh lậu ở đâu? Địa chỉ uy tín tại An Giang

Ý nghĩa của việc xét nghiệm bệnh lậu

Lậu được xếp vào nhóm bệnh xã hội nguy hiểm hiện nay, bệnh có khả năng lây lan mạnh mẽ từ người này sang người khác thông qua nhiều con đường khác nhau. Bệnh có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như dẫn tới vô sinh, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và tình dục của người bệnh nếu như không phát hiện sớm và điều trị* kịp thời.

Do đó việc xét nghiệm bệnh lậu là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ giúp nhanh chóng phát hiện ra sự tồn tại của lậu cầu trong cơ thể. Từ các kết quả xét nghiệm bệnh lậu sẽ hỗ trợ quá trình chẩn đoán của bác sĩ từ đó giúp đưa ra phác đồ điều trị* bệnh hiệu quả*, ngăn chặn bệnh tiến triển và tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Với những người đang trong quá trình điều trị lậu, xét nghiệm bệnh lậu sẽ là một trong những yếu tố giúp chúng ta đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị. Bệnh nhân bắt buộc sẽ cần thực hiện xét nghiệm bệnh lậu lại sau khi kết thúc liệu trình điều trị và chỉ khi kết quả âm tính với lậu thì đó mới là điều trị lậu thành công. Vậy nên, hãy thăm khám ngay cả khi các dấu hiệu bệnh lậu đã biến mất hoàn toàn.

Xét nghiệm bệnh lậu bằng cách nào ra kết quả chính xác?
Xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh lậu chính xác

Bạn cần thực hiện xét nghiệm bệnh lậu trong các trường hợp sau:

 • Có quan hệ tình dục phực tạp đặc biệt là quan hệ với người hành nghề mại dâm và bạn đồng tính.
 • Có các dấu hiệu nghi nhiễm bệnh lậu như tiết dịch mủ ở cơ quan sinh dục nam và ra nhiều khí hư ở nữ giới.
 • Có sử dụng chung đồ dùng cá nhân với bệnh nhân lậu trước đó dù họ đã chữa khỏi bệnh.
 • Nữ giới có thai cần tiến hành xét nghiệm bệnh lậu để đưa ra các giải pháp sinh sản an toàn nhất.
 • Xét nghiệm bệnh lậu kết hợp HIV là cần thiết bởi hai loại bệnh này có liên quan mật thiết với nhau.

Xem thêm: Chi phí khám chữa bệnh lậu hết bao nhiêu tiền

Xét nghiệm bệnh lậu nào cho kết quả chính xác nhất?

Sau quá trình thăm khám lâm sàng cụ thể, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành làm một số xét nghiệm bệnh lậu quan trọng dưới đây:

Xét nghiệm dịch niệu đạo

Bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy dịch tiết từ niệu đạo của người bệnh (khí hư ở nữ giới và dịch dương vật ở nam giới). Dịch này sau đó sẽ được nhuộm bệnh phẩm và soi quá lam kính hiển vi. Nếu song cầu lậu bắt màu Gram(-) nằm trong hay sát bên ngoài bạch cầu đa nhân thì khả năng cho thấy bạn đã mắc bệnh lậu.

Xét nghiệm này thường cho kết quả chính xác lên tới 90% đối với những trường hợp bệnh lậu đang ở giai đoạn cấp tính, còn các trường hợp bệnh ở giai đoạn mãn tính thì tỉ lệ sẽ thấp hơn. Khi này, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện xét nghiệm bệnh lậu bằng máu kết hợp với phương pháp nuôi cấy để có hiệu quả cao hơn.

Phương pháp nuôi cấy

Đem bệnh phẩm lấy từ âm đạo, trực tràng, mắt, cổ họng đi nuôi cấy trong các môi trường tiêu chuẩn để phát triển vi khuẩn lậu cầu N. gonorrhoeae. Phương pháp xét nghiệm này còn có thể xác định được loại kháng sinh phù hợp trong quá trình điều trị*. Tỉ lệ dương tính khi nuôi cấy lậu cầu trong môi trường chọn lọc rất cao chính vì vậy mà đây là phương pháp xét nghiệm duy nhất được tổ chức y tế khuyên dùng.
Xét nghiệm bệnh lậu bằng cách nào ra kết quả chính xác?

Nhược điểm của phương pháp này là do vi khuẩn lậu rất nhạy cảm với nhiệt độ và môi trường nên việc nuôi cấy rất khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các cơ sở y tế chuyên khoa đều có phòng nuôi cây riêng biệt do vậy sẽ hạn chế được yếu điểm này. Mặc dù thếkết quả của phương pháp xét nghiệm nuôi cấy sẽ mất từ 3-5 ngày, khá lâu và nó khiến cho nhiều bệnh nhân phải lo lắng, bất an.

Nhuộm gram tìm lậu cầu

Nhuộm gram là kỹ thuật sử dụng loại thuốc nhuộm đặc biệt để nhuộm các thành phần của vi khuẩn lậu cầu lên để nổi bật lên khi quan sát dưới kính hiển vi. Đây là phương pháp xét nghiệm lậu được chỉ định nhiều nhất cho các bệnh nhân nam bởi bệnh phẩm thường dùng là dịch niệu đao. Ở bệnh nhân nữ, xét nghiệm bệnh lậu bằng cách này thường kém hiệu quả do mẫu bệnh phẩm có thể chứa nhiều hơn 1 vi khuẩn lậu. Kết quả xét nghiệm có nhanh trong từ 1-2 giờ đồng hồ.

Xét nghiệm PCR

Đây là một loại phản ứng sinh học phân tử khuếch đại gen PCR. Nó được đánh giá có độ nhạy rất cao và độ chính xác rất lớn, có thể chẩn đoán chính xác sự có mặt có vi khuẩn lậu trong cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là giá thành khá cao và không phải cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, khó để đánh giá xét nghiệm bệnh lậu nào cho kết quả chính xác nhất bởi điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau. Trong đó có thời gian mắc lậu của bạn là mới hay từ lâu, trình độ các bác sĩ tiến hàng xét nghiệm và hệ thống cơ sở vật chất tại mỗi cơ sở y tế. Và để có những xét nghiệm bệnh lậu chính xác bạn cần tìm cho mình một địa chỉ thăm khám bệnh uy tín, chất lượng nhất…

Xét nghiệm bệnh lậu bằng cách nào ra kết quả chính xác?
Lựa chọn cơ sở xét nghiệm tin cậy để mang lại kết quả chính xác

Địa chỉ thực hiện xét nghiệm bệnh lậu chính xác tại An Giang

Nếu bạn đang sinh sống tại An Giang và có nhu cầu thực hiện các xét nghiệm bệnh lậu, hãy lựa chọn Phòng khám đa khoa An Giang. Khoa khám bệnh xã hội và khoa xét nghiệm của phòng khám sẽ giúp bạn đánh giá chính xác tình trạng bệnh lậu và từ đó đưa ra phác đồ điều trị an toàn.

Đến thăm khám, xét nghiệm bệnh lậu tại Phòng khám đa khoa An Giang bạn sẽ yên tâm bởi những điều sau:

 • Đội ngũ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm khám chữa và là những người tâm huyết với nghề đã được đào tạo và tác nghiệp ở nước ngoài.
 • Phòng khám không ngừng tìm tòi và triển khai các công nghệ kỹ thuật tiên tiến. Phần lớn các thiết bị và công nghệ xét nghiệm và điều trị bệnh lậu đều được các nước phát triển trên thế giới tin dùng.
 • Phòng khám được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn để tạo một không gian khám chữa tiện nghi, thoải mái cho người bệnh. Đây đủ các khoa phòng dịch vụ và có cả chỗ nghỉ ngơi cho bệnh nhân ở xa.
 • Người bệnh có thể chủ động thời gian bằng cách đặt lịch hẹn khám trước khi tới khám để tránh thời điểm đông người và chủ động hơn trong công việc cuộc sống hàng ngày.
 • Chi phí điều trị hợp lý và luôn có sự công khai, minh bạch. Bác sĩ sẽ đưa ra chi phí điều trị dự kiến cùng các liệu trình điều trị bệnh lậy cũng như các xét nghiệm lậu để người bệnh chủ động lựa chọn liệu trình phù hợp nhất với điều kiện kinh tế và tính chất công việc của mình.
 • Phương pháp xét nghiệm và điều trị bệnh tại phòng khám đa khoa An Giang luôn đảm bảo tính chính xác và độ an toàn tuyệt đối. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc bệnh lậu thì bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Với những thế mạnh về con người, hệ thống trang thiết bị máy móc y khoa… phòng khám đa khoa An Giang sẽ giúp bạn thực hiện xét nghiệm bệnh lậu một cách an toàn và hiệu quả nhất. Nếu bạn cần được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với các bác sĩ chuyên khoa An Giang để được cung cấp thêm thông tin và hướng dẫn điều trị an toàn ngay bây giờ nhé!

Xem thêm: Cách chữa bệnh lậu tại nhà cho nam giới và một số lưu ý

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5